เกาะทะลุ Thalu Island

เกาะทะลุ
เกาะทะลุ เป็นเกาะขนาดใหญ่ อยู่ในเขตอำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นแหล่งดำดูปะการังน้ำตื้น ปลายแหลมด้านเหนือเกาะมีหน้าผาชันสีแดง และมีช่องขนาดใหญ่ทะลุไปอีกด้านหนึ่งได้ จึงเป็นที่มาของชื่อ"เกาะทะลุ" บนเกาะมีชายหาดที่สวยงาม น้ำทะเลใส หาดทรายขาว บริเวณรอบเกาะมีปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์และสวยงามมากมาย น้ำทะเลใสจนสามารถมองได้ด้วยตาเปล่า
แผนที่เกาะทะลุ
การเดินทางมาท่องเที่ยวเกาะทะลุ ของเราในวันนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก บุญชูบางเบิดรีสอร์ท ซึ่งให้การสนับสนุนที่พัก อาหาร และการนั่งเรือไปดำดูปะการังน้ำตื้นที่ เกาะทะลุ จะเห็นได้ว่าจากหาดบางเบิดไปถึงเกาะทะลุ จะใช้ระยะทางและเวลามากกว่าหาดสนหรือจุดขึ้นเรืออื่นๆ แต่ว่าการนั่งเรือจากหาดบางเบิดนี้กลับทำให้เราเห็นความคุ้มค่าในการท่องเที่ยวอีกมุมหนึ่งเช่นกันครับ
หาดบางเบิด
เกาะทะลุ
ก่อนขึ้นเรือจะต้องเตรียมอุปกรณ์ต่างๆที่จำเป็นให้เรียบร้อยก่อนนะครับ ก็จะมีเสื้อชูชีพ สน๊อกเกิ้ลและท่อหายใจ น้ำดื่ม และอาหารกลางวัน ซึ่งทางรีสอร์ทเตรียมไว้ให้ แต่ควรตรวจสอบความสมบูรณ์ของเสื้อชูชีพและสนอกเกิ้ลอีกครั้งเนื่องจากหากอุปกรณ์ต่างๆชำรุดไม่สามารถใช้งานได้จะทำให้การดำน้ำของท่านไม่สนุกเท่าที่ควรได้นะครับ
เกาะทะลุ
เกาะทะลุ
เกาะทะลุ
เกาะทะลุ
เกาะทะลุ
เมื่อได้เวลาแล้ว จากชายหาดจะมีเรือเล็กลำเลียงนักท่องเที่ยวไปยังเรือใหญ่อีกลำหนึ่ง ข้อควรระวังอย่านำมือเกาะบริเวณขอบเรือเพราะว่าหากเรือเล็กเข้าเทียบเรือใหญ่แล้ว อาจเกิดอุบัติเหตุได้ครับ

เมื่อเรือเริ่มเคลื่อนที่สู่เกาะทะลุ เรือจะผ่านเขาเบิด และหาดฝั่งแดงซึ่งเราจะเห็นหน้าผาสูงสีแดงสะดุดตา เป็นแนวยาวไปตามชายหาด
ฝั่งแดง
เกาะทะลุ
เขาเบิด
เกาะสิงห์
เกาะสังข์
ต่อมาจะถึงเกาะขนาดเล็กนั่นคือเกาะสิงห์ ซึ่งมีนกนางแอ่นและนกนางนวลอาศัยอยุ่บนเกาะ รอบๆมีกองหินใต้น้ำและปะการังน้ำตื้น
และถัดมาจะพบเกาะสังข์ ซึ่งเป็นเกาะขนาดเล็กอีกเช่นกัน รอบๆจะมีปะการังน้ำตื้นสีสวยจุดเด่นของเกาะนี้คือมีปะการังเขากวางมาก นอกจากนั้นยังมีปะการังสมอง ปะการังโต๊ะ อีกด้วย
เกาะทะลุ
เรือได้แล่นมาประมาณ 40 นาที ก็จะพบเกาะขนาดใหญ่นั่นคือ เกาะทะลุ ซึ่งเป็นเป้าหมายของเรานั่นเอง และเมื่อเข้าไปใกล้ๆ จะเห็นว่าทางทิศใต้ของเกาะจะเป็นแนวหินและสันทรายน้ำตื้น มีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกไปในทะเล คล้ายเป็นหางของเกาะ ไม่เหมะแก่การเล่นน้ำเพราะนี้น้ำทะเลตื้นมาก และเป็นสุสานปะการังซึ่งมีเศษซากปะการังมากมายบริเวณนี้
เกาะทะลุ
เกาะทะลุ
เกาะทะลุ
เมื่อถึงจุดดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น ทุกคนก็เตรียมอุปรณ์พร้อมลงน้ำกันเลยครับ โดยทริปนี้ได้เกียรติจากพี่ชัยวัฒน์ ชูชัยนิรันดร์ เจ้าของบุญชูบางเบิดรีสอร์ท เป็นคนนำเที่ยวด้วยตัวเองเลยครับ
เกาะทะลุ
เด็กน้อยคนหนึ่ง คงจะเพิ่งลงเป็นครั้งแรกครับ ดูท่าทางกล้าๆกลัวๆ คุณยายเลยมาช่วยรับไว้ดูน่ารักดีครับ

แล้วทุกคนก็ทยอยลงน้ำกันไป มีเอาขาลงก่อนบ้าง เอาก้นลงก่อนบ้าง บางคนก็กระโดนลอยตัวลงน้ำบ้าง บรรยากาศดี ฟ้าสวย น้ำใส หากมาเป็นหมู่คณะจะยิ่งสนุกมากขึ้นอีกครับ

เกาะทะลุ
เกาะทะลุ
ข้อควรระวังนะครับ อย่าเหยียบปะการังเพราะจะทำให้ปะการังชำรุดและท่านอาจโดนปะการังบาดเท้าเอาได้ และบริเวณที่น้ำตื้นควรระวังเม่นทะเลเพราะหากถูกหนานตำเข้าจะเจ็บปวดได้ครับ
ใช้เวลาตรงนี้ประมาณ 20 นาทีก็ย้ายไปอีกที่หนึ่งครับ จะเห็นเรือจอดอยู่หลายลำ บริเวณนนี้จะพบปลามากมายครับ เช่นปลาสลิดหินลายเสือ ปลาโนรี ปลากะรัง ปลาการ์ตูน เป็นต้น และเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารปลาได้ด้วย
เกาะทะลุ
เกาะทะลุ
เกาะทะลุ
เกาะทะลุ
และไปต่อที่จุดสุดท้าย ที่มาของชื่อ"เกาะทะลุ" ซึ่งเป็นช่องทะลุจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง หากไม่ได้มาถึงตรงนี้ก็คงเรียกได้ว่ามาไม่ถึงเกาะทะลุกันเลยทีเดียวครับ

บริเวณนี้เกิดจากการกัดเซาะ ของคลื่นและลมเป็นเวลานานจึงทำให้เกิดช่องทะลุขึ้นมา สามารถเดินลอดเข้าไปได้ แต่หาดจะเป็นหาดหินซะส่วนมาก

เกาะทะลุ
เกาะทะลุ
เกาะทะลุ
เราลองไปดูอีกด้านของช่องทะลุกัน จะเห็นว่าอีกด้านหนึ่งก็จะมีแนวหน้าผาสีแดงสูงชันอยู่เช่นเดียวกัน
เกาะทะลุ
เกาะทะลุ
เสร็จสิ้นภารกิจท่องเที่ยวเกาะทะลุ ซึ่งเป็นแหล่งดำดูปะการังน้ำตื้นที่สวยแห่งหนึ่งของอ่าวไทย เสียดายที่ prachuaptown ไม่สามารถเก็บภาพใต้น้ำมาให้ชมกันได้

และหากมีโอกาสขึ้นบนเกาะทะลุ เราจะนำภาพและกิจกรรมท่องเที่ยวบนเกาะมาให้ดูกันครับ คงจะได้ภาพที่สวยงามจากจุดชมวิว และภาพกิจกรรมต่างๆบนเกาะที่น่าสนใจ ทริปนี้ขอลาล่ะครับ